Thế giới

| 12-05-2017 - 18:00

Nhật "không hài lòng" cuộc diễn tập nhảy dù của Mỹ

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada hôm 12-5 tỏ ra không hài lòng về cuộc diễn tập nhảy dù gần đây của Mỹ tại Căn cứ Không quân Kadena ở tỉnh Okinawa.

  • Nhật Bản đền bù kỷ lục trong vụ kiện căn cứ Mỹ

  • Nổ súng ở căn cứ Mỹ, phi công bắn chết chỉ huy rồi tự sát

  • Hàng chục ngàn người Nhật Bản đòi "đuổi" căn cứ Mỹ

Bà Inada thậm chí cho rằng quân đội Mỹ có thể đã vi phạm thỏa thuận song phương.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, hoạt động huấn luyện nhảy dù của Mỹ nên được tiến hành trên đảo Iejima gần đó theo thỏa thuận được 2 nước ký kết năm 1996.

Bà Inada phát biểu tại một cuộc họp báo thường kỳ: "Mỹ đã không đưa ra lời giải thích đầy đủ về lý do cuộc diễn tập được tiến hành hôm 10-5 là một trường hợp ngoại lệ. Thật đáng tiếc là cuộc huấn luyện diễn ra tại Căn cứ Không quân Kadena mà Nhật Bản và Mỹ không trao đổi trước. Phía Nhật Bản không nghĩ đây là một trường hợp ngoại lệ".


Nhật không hài lòng cuộc diễn tập nhảy dù của Mỹ - Ảnh 1.

Trang web của Lực lượng Không quân Mỹ cho thấy hình ảnh một phi công tham gia cuộc diễn tập nhảy dù trên Căn cứ Không quân Kadena ở tỉnh Okinawa hôm 24-4. Ảnh: Kyodo

Đây là đợt diễn tập nhảy dù lần thứ 2 của quân đội Mỹ tại căn cứ Kadena chỉ trong vòng hai tuần bất chấp sự phản đối ở địa phương và yêu cầu hoãn hoạt động trên từ Bộ Quốc phòng Nhật Bản. Người dân địa phương cho rằng cuộc diễn tập là không thể chấp nhận.

Phía Quân đội Mỹ cho rằng cuộc diễn tập trên diễn ra ở căn cứ Kadena là do điều kiện thời tiết bất lợi xung quanh sân bay trên đảo Ie. Đây là lần đầu tiên Bộ Quốc phòng Nhật xác nhận cuộc diễn tập được thực hiện vào ban đêm.

Cuộc diễn tập diễn ra trong bối cảnh chính quyền tỉnh Okinawa và chính phủ Nhật Bản tranh cãi về kế hoạch di dời một căn cứ quân sự Mỹ khác trong tỉnh này.

Trước đó, hôm 24-4, quân đội Mỹ đã tiến hành một cuộc diễn tập tương tự tại căn cứ Kadena vì thời tiết xấu tại sân bay trên đảo Iejima, khu vực ít dân cư trong tỉnh Okinawa.

Vào năm 1965, một nữ sinh tiểu học đã thiệt mạng khi một chiếc xe tải được thả từ máy bay xuống làng Yomitan thuộc tỉnh Okinawa trong một cuộc diễn tập quân sự của Mỹ.

Đối mặt sự lo ngại của người dân về vấn đề an toàn, Nhật và Mỹ đã thỏa thuận chuyển địa điểm diễn tập lên sân bay ở đảo Iejima vào năm 1996.

Xuân Mai (Theo Mainichi, Japan Times)

Bài gốc
Phản hồi
  • Kém: Nội dung không có giá trị, nhiều lỗi
  • Xóa: Yêu cầu gỡ bỏ bài viết này
Bình luận
Lỗi :
Thành công :
Cảnh báo :
Vui lòng chờ xử lý
x