Trong nước

| 18-07-2015 - 21:43

Nghệ sĩ Chí Trung: ‘Bóng đá là sân khấu cuộc đời’

Có lẽ... bằng thừa! nếu "kể lể" về cái nghiệp diễn lẫn cuộc sống đời tư kiểu showbiz của NSƯT Chí Trung bởi cái lẽ đơn giản, anh sống quá mở tới cái mức chẳng còn gì để phải giấu. Chuyện "Táo giao thông" với niềm đam mê đặc biệt dành cho bóng đá cũng vậy, báo giới đã tốn khá nhiều giấy mực, nhưng ít ai biết đó không phải là niềm đam mê đơn thuần mà với anh - Bóng đá còn là sân khấu của cuộc đời với đủ cung bậc cảm xúc. Đó cũng là nội dung cuộc trao đổi của Thể thao & Văn hóa cuối tuần vừa thực hiện với nghệ sĩ Chí Trung.

Sân khấu hay bóng đá cũng đều cần cảm xúc đến cao độ

Thể thao & Văn hóa cuối tuần: Hãy bắt đầu với vai Táo quân, một vai diễn hài gắn với thương hiệu Chí Trung. Tại sao anh không nhận vai Táo Thể thao, dù anh nổi tiếng là người yêu thể thao?

Nghệ sĩ Chí Trung: Đơn giản vì thể thao không nhiều chất liệu bằng giao thông. Nhất là ở những năm trước, những mùa Táo quân trước, thể thao không có quá nhiều vấn đề nổi cộm, hay những câu chuyện đặt gia nhiều vấn đề dài lâu như giao thông. Thể thao thì cập nhật và hào hứng xong rồi thôi, giao thông thì còn nhiều điều cần nói lắm.

Hơn nữa, chất hài trong Táo quân là chất hài trí tuệ, và chúng tôi luôn cô gắng để xây dựng mỗi nhân vật mang những màu sắc đặc trưng nhất, ấn tượng nhất. Tôi là Táo giao thông thì người ta nhớ, chứ tôi làm Táo Văn  - Thể như anh Tự Long, chắc gì được thích như Tự Long. Anh Tự Long anh ấy có cái đỏng đảnh, duyên dáng của cả văn hóa và thể thao, vì thế mà anh ấy được yêu đấy. 


Nghệ sỹ Chí Trung luôn hết mình trên sân khấu, phim ảnh cũng như khi cổ vũ bóng đá

* Anh có thể chia xẻ đôi chút về tình yêu của mình dành cho thể thao. Liệu nó có lớn bằng tình yêu mà anh dành cho sân khấu?

 - Với tôi, thể thao là nghệ thuật và nghệ thuật cũng là thể thao. Bóng đá chính là sân khấu của cuộc đời mà ở đó, tập trung đầy đủ mọi tính cách, mọi cung bậc cảm xúc của cuộc đời này. Chúng ta thấy ở đó cả những cơ hội, cả sự khoa trương, cả lòng nhiệt thành, khát vọng và những đam mê. Ở đó, chỉ một cú sút trúng cầu gôn có thể thay đổi cả một cục diện.

Người ta hay ví von, những cầu thủ trên sân cũng chính là những người nghệ sĩ, quả thực, với những màn trình diễn của những nghệ sĩ trên sân cỏ, nó đem đến cho người xem những cung bậc cảm xúc được đẩy lên đến tột cùng. Trên một sân khấu thật, nghệ sĩ chúng tôi cũng cần điều đó, chúng tôi cũng cần lòng nhiệt thành và cả những hi sinh để cho mỗi đêm sáng đèn,đem đến cho khán giả những cung bậc cảm xúc cùng từng vai diễn, từng vở kịch.

Đã yêu thì hết mình đi

* Liệu có phải chính tình yêu với thể thao nói chung và đặc biệt là bóng đá đã đưa anh đến với cái ghế "Chủ tịch Hội Cổ động viên Hà Nội T&T"?

- Tình yêu bóng đá đưa tôi đến với Hà Nội T&T, còn chức danh "Chủ tịch Hội Cổ động viên Hà Nội T&T" thì là một cái danh được phong bằng miệng của bầu Hiển dành cho tôi. Mà thú thực là tôi cũng chỉ dám nhận danh xưng này khi Hà Nội T&T đá ở sân nhà Hàng Đẫy thôi. 

Anh Hiển giao cho tôi cả một khán đài B và nhiệm vụ của tôi là phải lấp đầy tất cả những hàng ghế. Thú thực là khó lắm, phần lớn người Hà Nội yêu bóng đá hoài cổ và ôm trong lòng tình yêu với đội bóng Thể Công. Cổ động viên các tỉnh thì muốn thể hiện bản sắc quê hương, mà nhiều khi mỗi trận đối đầu trên sân cỏ cũng là một trận đối đầu trên khán đài.

 Thôi thì, tôi làm tất cả vì tình yêu bóng đá, tình yêu dành cho nét đẹp của môn nghệ thuật túc cầu. Nhờ tình yêu ấy mà lúc nào tôi cũng đầy nhiệt thành, và vì là yêu cái đẹp, nên cứ đẹp là tôi yêu, tôi yêu Hà Nội T&T, như tôi yêu đội tuyển Việt Nam, và cũng là fan cuồng nhiệt của Man Utd  - "Kẻ thù" của Man City - đội bóng sắp tới Việt Nam đấy!    

* Tiết lộ của anh thú vị đấy, vì chính bầu Hiển là người đã mời Man City đến Việt Nam thi đấu. Vậy vào ngày 27/7 tới anh đã có vé và sẽ đi xem đội tuyển Việt Nam đá với Man City chứ?

-  À, vé thì tôi chưa có, vì còn đang bận vài kế hoạch cá nhân, nhưng chắc là tôi sẽ đi, và có thể tôi sẽ bỏ 1,8, hay 2 triệu gì đó ra để mua vé, như tôi đã từng làm. Chẳng phải vì tôi không kiếm được vé mời, vé tặng, mà vì tôi thực tâm muốn ủng hộ bóng đá Việt Nam. Xem "kẻ thù" của tình yêu  lớn (Man Utd) đá với tình yêu cũng lớn (Đội tuyển Việt Nam) cũng đáng lắm chứ.

Chỉ có chuyện vui vui này, anh Hiển có ý nhờ tôi làm MC trong chương trình giao lưu tối ngày 26/7 với fan của Man City. Trời ơi, nếu tôi nhận làm, tôi sẽ phải hét lên "Man City vô địch", như thế, có vẻ như không được thực với lòng mình lắm, tôi đang suy nghĩ về điều này (cười).

 * Bóng đá Việt Nam dù chuyên nghiệp, nhưng vẫn bị dư luận và cả giới truyền thông phê phán là thiếu bản sắc. Hà Nội T&T cũng không phải là ngoại lệ, khi đội bóng của bầu Hiển chỉ mới được thành lập trong vài năm gần đây và dù là 1 đại gia, nhưng chưa quy tụ được lực lượng CĐV cho riêng mình. Vậy anh đã làm được gì ở cương vị Chủ tịch?

 

- Trong tình yêu giữa anh và ả thì luôn có nhiều điều khó lòng để rạch ròi lắm. Chảng phải cứ có tiền là làm được, như bầu Thụy đấy, cũng mạnh vì gạo bạo vì tiền đấy thôi, nhưng nhiều khi vẫn lực bất tòng tâm.

Mà như tôi đã nói rồi, CĐV Hà Nội bây giờ đâu có thuần khiết một tình yêu với bóng đá Thủ đô đâu, có yêu thì cũng tới 2/3 là thất tình rồi, nên quy tụ là khó lắm. Dẫu vậy, chúng tôi vẫn đã làm nhiều cách để quy tụ lực lượng CĐV của riêng mình, như việc tôi kết hợp giữa CLB những người yêu sân khấu với Hội CĐV để có những chương trình ưu đãi về giá vé, làm thẻ miễn phí, tặng vé mời cho các thành viên. v.v..

Tôi nghĩ đơn giản, đã yêu thì hết mình, còn kết quả như thế nào lại là chuyện khác, đương nhiên mình luôn mong mình sẽ làm được nhiều hơn cho đội bóng mình yêu, cho bóng đá nước nhà dù ở cương vị nào. 


Với anh, bóng đá chính là sân khấu cuộc đời

 Đừng nói tôi diễn hài!

 * Hình ảnh của anh trên sân Hàng Đẫy khiến báo chí tốn nhiều giấy mực và được chính các fan hâm mộ chú ý. Nhưng cũng có người nói, anh đang "diễn hài" hút khách bóng đá, nó khác với việc anh thành lập ra CLB những người yêu sân khấu?

 - Đừng nói tôi đang diễn hài. Trên sân khấu tôi là một nghệ sĩ. Ngoài sân cỏ tôi là người nhiệt tâm với bóng đá. Làm việc gì, tôi cũng luôn bắt đầu bằng chính tình yêu, tấm lòng và nhiệt huyết của mình. Ngoài sân khấu và bóng đá tôi cũng còn nhiều công việc với nhiều cương vị khác nhau chứ, tất cả những công việc ấy, tôi làm để hướng đến cộng đồng, hướng đến những điều tốt đẹp.

* Cuối cùng, không bỏ được chuyện thời sự nóng hiện tại - Nhiều người nói, Chí Trung không được danh hiệu NSND, cũng giống như 1 tiền đạo giỏi mà không ghi được nhiều bàn thắng để ghi danh lên bảng Vàng thống kê, hay đi vào lịch sử? Anh nói sao về vấn đề này.

- Nói thế thì chưa chính xác rồi mà phải là - Chí Trung ghi được bàn thắng nhưng không được công nhận. Là những giá trị không được ghi nhận một cách công tâm.

Thời gian này, tôi không muốn đề cập nhiều đến chuyện này, tôi nói nhiều, người ta lại tưởng lầm tôi đang đòi hỏi quyền lợi cho bản thân, nhưng khi mọi thứ đã xong, tôi sẽ trở lại. Lúc đó, tôi muốn có một  một đối chất thực sự để mọi thứ được rõ ràng.

Bóng đá cần sự công bằng, sân khấu cũng cần sự công bằng, sự công bằng ấy không phải cho tôi mà còn cho rất rất nhiều nghệ sĩ khác.Sự công bằng, và minh bạch ấy cũng cần cho sự phát triển của bất cứ một ngành nào dù là sân khấu hay sân cỏ.

* Xin cảm ơn anh về cuộc trao đổi thẳng thắn và thú vị này!

Yên Khương (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa cuối tuần

Phản hồi
  • Kém: Nội dung không có giá trị, nhiều lỗi
  • Xóa: Yêu cầu gỡ bỏ bài viết này
Bình luận
Lỗi :
Thành công :
Cảnh báo :
Vui lòng chờ xử lý
x